รองเท้ายี่ห้อไหนดี |เลือกรองเท้าอย่างไร | Scholl มีคำตอบให้คุณ

“เลือกรองเท้ายี่ห้อไหนดี ที่สวมใส่สบายได้ทุกเวลา”

คุณเคยมีประสบการณ์แบบนี้ไหม? ซื้อรองเท้าคู่ใหม่มาแต่ใส่แล้วกลับรู้สึกอึดอัด เจ็บปวดไปหมดทั้งฝ่าเท้า ที่คุณมีอาการปวดเมื่อย อึดอัด รู้สึกไม่สบายเท้า แท้จริงแล้วมันมีสาเหตุนะ ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่เรามีทางแก้มาให้คุณแล้ว กับ ทริคน่ารู้ เลือกรองเท้ายี่ห้อไหนดี ที่สวมใส่สบายได้ทุกเวลา แล้วคุณจะบอกลาปัญหากวนใจจากรองเท้าคู่ใหม่แน่นอน!

รู้หรือไม่? รองเท้าที่สวมใส่มีผลกับสุขภาพร่างกาย

รองเท้า คือ เครื่องใช้ชนิดหนึ่งที่มนุษย์ผลิตขึ้นมาเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับ ฝ่าเท้า ไม่ว่าจะเป็นอันตรายที่เกิดขึ้นจากการเดิน การวิ่ง แต่ในปัจจุบันรองเท้าไม่ได้มีความสำคัญเฉพาะแค่กับการป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับฝ่าเท้าเพียงอย่างเดียวนะ แต่มันยังกลายเป็นเครื่องแต่งกายที่บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ผู้สวมใส่ในแต่ละท่านอีกด้วย โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์แพทย์หญิงนวพร ชัชวาล พาณิชย์ คลินิกสุขภาพเท้า ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องรองเท้าเอาไว้ว่า การที่เราสวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมกับรูปเท้า อาจก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพร่างกายได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม
1. นิ้วหัวแม่เท้าเก
สำหรับอาการนี้สามารถพบได้ในผู้ที่ใส่รองเท้าหน้าแคบ ทำให้นิ้วหัวแม่เท้าเกหรือบิดเข้าสู่นิ้วชี้ มีอาการปวดบริเวณข้อนิ้วหัวแม่เท้าที่นูนออกเนื่องจากเกิดการเสียดสีกับรองเท้าจนทำให้เกิดหนังด้านและมีอาการอักเสบของถุงน้ำที่บริเวณนี้ได้ ในรายที่เป็นมากจะพบนิ้วชี้เท้าถูกเบียดลอยขึ้นอยู่บนนิ้วหัวแม่เท้า ผิวด้านบนของนิ้วเท้าที่เกยกันอาจเสียดสีกับรองเท้าทำให้เกิดหนังด้าน บางรายอาจมีอาการปวดจากเยื่อหุ้มข้อด้านในถูกดึงยืดและจากเส้นประสาททางด้านในถูกกดและดึงรั้ง จากอาการดังกล่าวนอกจากจะทำให้นิ้วหัวแม่เท้าเกจนไม่สามารถรับน้ำหนักได้แล้ว มันยังทำให้ฝ่าเท้าบริเวณนิ้วชี้ถึงนิ้วก้อยเกิดอาการเจ็บบริเวณฝ่าเท้าและมีหนังด้านเกิดขึ้นได้ด้วย
2. ปวดฝ่าเท้าด้านหน้า
สำหรับอาการนี้สามารถพบได้ในผู้ที่ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากฝ่าเท้าจะต้องรับน้ำหนักมากจากการเดินบนพื้นแข็งขณะใส่รองเท้าส้นสูง ทำให้ฝ่าเท้าบริเวณนั้นมีอาการปวดบวม บางครั้งอาจมีอาการปวดร้าวไปที่นิ้วเท้าและข้อเท้าได้
3. มีหนังด้านหรือตาปลาที่ฝ่าเท้า
สำหรับอาการนี้แน่นอนว่าต้องเกิดจากการกดทับที่มากกว่าปกติ และการเสียดสีผิวหนังบริเวณด้านข้างของนิ้วหัวแม่เท้าและนิ้วก้อย โดยมากมักเกิดจากการใส่รองเท้าหน้าแคบทำให้รองเท้าเบียดเสียดสีกับนิ้วเท้า ส่วนหนังด้านบริเวณฝ่าเท้ามักเกิดจากการใส่รองเท้าส้นสูง ทำให้ฝ่าเท้าต้องรับน้ำหนักมากกว่าส้นเท้า และอาจมีอาการปวดฝ่าเท้าด้านหน้าร่วมด้วย
4. ปวดล้าบริเวณนิ้วเท้า น่อง และหลัง
สำหรับปัญหานี้ก็เกิดจากการใส่รองเท้าส้นสูงอีกเช่นกัน ทำให้กล้ามเนื้อเล็กๆ ในเท้า กล้ามเนื้อน่องและหลังต้องทำงานหนักขึ้น

เคล็ดไม่ลับ! เลือกรองเท้ายี่ห้อไหนดี ที่สวมใส่สบายได้ทุกเวลา

หลังจากที่เราได้พูดถึง 4 ปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับคุณ หากเลือกซื้อรองเท้าที่ไม่เหมาะสมกับสรีระเท้ามาสวมใส่แล้ว ก็มาสู่วิธีเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบาย ไม่ทำให้สุขภาพเท้าแย่กันดีกว่า ว่าแต่รองเท้าที่ดีจะต้องเป็นแบรนด์ไหน ควรเลือกรองเท้ายี่ห้อไหนดี ใครที่กำลังสงสัยอยู่เลื่อนลงไปอ่านสาระดีๆ จากเราได้ที่ด้านล่างเลย!
1. การซัพพอร์ทที่ดีเรื่องนี้ใครว่าไม่สำคัญ
โดยส่วนที่เราพูดถึงนี้คือส่วนซัพพอร์ตอุ้งเท้า (arch support) ซึ่งจะทำหน้าที่รองรับส่วนโค้งเว้าใต้ฝ่าเท้า ช่วยให้การกระจายน้ำหนักตัวเป็นไปอย่างทั่วถึง ทำให้ช่วยลดอาการปวดฝ่าเท้า ปวดส้นเท้าเรื้อรังได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยปกติลักษณะฝ่าเท้าของคนเราจะมี 3 แบบ คือ เท้าแบน เท้าปกติ และอุ้งเท้าสูง รองเท้าที่ดีจะต้องมีส่วนรองรับรูปเท้าที่แตกต่างกัน รองเท้าที่ออกแบบให้ส่วนนูนและโค้งรองรับอุ้งเท้าได้อย่างเหมาะสม จะช่วยซัพพอร์ตการเดินและช่วยดูแลสุขภาพในระยะยาวได้มากกว่า
2. ความหนาที่ใช่ให้ผลลัพธ์ดีกว่าที่คิด
ความหนาของพื้นรองเท้าเองก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญพื้นรองเท้าที่มีความหนาพอเหมาะจะช่วยรองรับแรงสะเทือน กระแทกจากการเดิน (shock absorption) ได้ดี และยังช่วยถนอมกระดูกข้อต่อต่าง ๆ เช่น ข้อเท้า ข้อเข่า แถมยังป้องกันไม่ให้แนวกระดูกสันหลังบิดเบี้ยวในระยะยาวอีกด้วย
3. นุ่มเกินไปก็ไม่ดี แข็งเกินไปก็ไม่ได้
หลายคนมักจะมีความเชื่อผิดๆ ว่ารองเท้ายิ่งนุ่มยิ่งใส่สบาย แต่ในความเป็นจริงแล้วพื้นรองเท้าที่นุ่มจนเกินไปอาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยเท้าและการเดินที่ไม่มั่นคงได้ เพื่อที่สุขภาพเท้าของคุณจะมีสุขภาพที่ดีในระยะยาว เราขอแนะนำให้เลือกซื้อรองเท้าที่มีพื้นรองเท้าที่นุ่มสบายในระดับที่พอเหมาะ สามารถฟูกลับหรือคืนรูปได้แม้ว่าจะใส่มาเป็นเวลานานจะดีกว่า
4. ความยืดหยุ่นสูงคือคำตอบ
พื้นรองเท้าที่มีความยืดหยุ่นสูงโดยเฉพาะบริเวณนิ้วเท้าจะทำให้นิ้วเท้าของเราโค้งงอได้อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยลดโอกาสของการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณนิ้วเท้าและเอ็นร้อยหวาย แถมยังช่วยลดอาการตะคริวได้อีกด้วย
5. “น้ำหนัก” ปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรละเลย
รองเท้าที่มีน้ำหนักเบานอกจากจะช่วยให้การเดินของคุณเป็นไปคล่องตัวแล้ว นยังทำให้ฝ่าเท้าไม่ได้รับภาระหนักจากการถูกน้ำหนักรองเท้าถ่วงอีกด้วย

บอกลาปัญหาสุขภาพเท้ากวนใจ ด้วย รองเท้า Scholl

ดูแลปัญหาเท้า ดูแลที่ต้นเหตุ

Scholl แบรนด์รองเท้าสุขภาพที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน โดยแบรนด์ Scholl ได้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1907 ด้วยเจตนารมย์ที่จะต้องการเข้าใจในโครงสร้างและหลักชีวกลศาสตร์ของเท้าที่สัมพันธ์กับร่างกายของ ดร.วิลเลียม มาเธียส สกอลล์ ทำให้ผู้คนทั่วโลกจำนวนกว่า 100 ประเทศทั่วโลกไม่ต้องทนเจ็บปวดจากอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจากการสวมใส่รองเท้า
ด้วยคอนเซ็ปต์ “สุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่สุขภาพเท้า” ทำให้การออกแบบรองเท้าทุกรุ่นอิงตามสรีระศาสตร์ที่ถูกต้องที่สุดเพื่อสุขภาพเท้าที่ดีของทุกคน ด้วยเทคโนโลยีที่โดดเด่น มีจุดแข็งเรื่อง รองเท้าเพื่อสุขภาพ ความนุ่มสบาย และความทนทาน ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค และช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพเท้าแก่ผู้บริโภค
ให้ทุกย่างก้าวของคุณนุ่มสบาย ไร้ปัญหาปวดฝ่าเท้าเรื้อรังด้วยเทคโนโลยีเมมโมรี่ คูชชั่น (Memory cushion) ที่ Scholl ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อลดแรงกดในบริเวณอุ้งเท้าของคุณ ให้แรงกดน้ำหนักที่ฝ่าเท้ากระจายออกอย่างสมดุล จบปัญหาปวดฝ่าเท้า ปวดส้นเท้าเรื้อรังได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เท่านั้นยังไม่พอ! เพราะเทคโนโลยีเมมโมรี่ คูชชั่นยังมาพร้อมกับความพิเศษที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพเท้ายิ่งกว่าที่เคย กับแผ่นรองที่สามารถฟูกลับหรือคืนรูปได้แม้ว่าจะใส่มาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะสวมใส่กี่ครั้งรองเท้าของ Scholl ก็พร้อมที่จะรองรับการก้าวเดินได้อย่างดีเยี่ยมทันทีที่คุณสวมใส่ ส่วนใครที่มีปัญหาสุขภาพเท้าอื่นๆ เพิ่มเติมก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะ Scholl เขายังมีอีก 4 เทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นมาให้ตอบโจทย์ผู้มีปัญหาสุขภาพเท้าประเภทอื่นอีกมากมาย ดังนี้
เทคโนโลยี ไบโอเมคคานิกส์ (Biomechanics)
เทคโนโลยี ไบโอปรินท์ (Bioprint)
เทคโนโลยี คอมฟอร์ท แซนเดิ้ล (Comfort Sandals)
เทคโนโลยี มาสซาจ (Massage)

ทั้งหมดนี้คือสาระดี ๆ ที่เรานำมาฝากคุณในวันนี้ เพราะการดูแลสุขภาพเท้าถือเป็นการดูแลสุขภาพโดยรวมของคุณ ..จบทุกปัญหากับคำถาม “รองเท้ายี่ห้อไหนดี” เพราะการเลือกซื้อรองเท้า Scholl ช่วยให้ทุกการก้าวเดินของคุณดีขึ้นและสบายกว่าที่เคยอย่างแน่นอน